โรบล็อกซ เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้ได้ออกแบบเกมของตัวเองและเล่นเกมประเภทต่างๆ
มากมายที่สร้างขึ้นโดยนักพัฒนา หรือ ผู้ใช้คนอื่นๆ
โรบล็อกซเป็นเกมเว็บและแอปที่เป็นศูนย์รวม
ของเครือข่ายสังคมในโลกของเกมเสมือนจริงที่ถูกสร้างขึ้นในรูปแบบบล็อกต่างๆ คล้ายกับเลโก้
เดวิด บาสซุกกี ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารสูงสุด ได้เริ่มการทดสอบเดโมครั้งแรกของเกมนี้
ในปี พ.ศ. 2547 โดยใช้ชื่อเกมว่า
"ไดนาบล็อกส์" (DynaBlocks) ต่อมาในปี พ.ศ. 2548 ก็ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "โรบล็อกซ์" (Roblox) และสามารถเล่นได้บนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ซึ่งแพล็ตฟอร์มนี้ได้ถูกปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน พ.ศ. 2549 โดยบริษัทโรบล็อกซ์คอร์ปอเรชัน (Roblox Corporation) และต่อมาในปี
พ.ศ. 2560 โรบล็อกซ์ได้มีผู้เล่นที่ใช้งานต่อเดือนมากถึง 64 ล้านคน
จัดทำโดย
ธรรมทรรศ ชินสวัสดิ์ ป.6
กันตินันท์ โทเทอดวิไล ป.6
โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา

ดูต้นฉบับ