11 กิจกรรมที่ช่วยพัฒนาเด็กช่วงปิดเทอม
ลงข่าวเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2557,16:00 น.  อ่านทั้งหมด 2309 ครั้ง
 เชื่อว่าในช่วงปิดเทอมเด็กๆ หลายคนก็อยากจะพักผ่อนสมองจากการเรียน ในทางกลับกันผู้ปกครองทั้งหลายก็อยากให้ลูกได้เก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์ในช่วงปิดเทอมด้วยเช่นกัน จากการวิจัยของกระทรวงศึกษาของสหรัฐพบว่าในช่วงปิดเทอมเด็กๆ จะขาดการเรียนรู้ไปถึง 25%
 

          เชื่อว่าในช่วงปิดเทอมเด็กๆ หลายคนก็อยากจะพักผ่อนสมองจากการเรียน ในทางกลับกันผู้ปกครองทั้งหลายก็อยากให้ลูกได้เก็บเกี่ยวความรู้และ ประสบการณ์ในช่วงปิดเทอมด้วยเช่นกัน จากการวิจัยของกระทรวงศึกษาของสหรัฐพบว่าในช่วงปิดเทอมเด็กๆ จะขาดการเรียนรู้ไปถึง 25%  ซึ่งผู้ปกครองส่วนใหญ่จะส่งให้ลูกไปเรียนพิเศษที่สถาบันกวดวิชาหรือทำ กิจกรรมต่างๆเพื่อกระตุ้นการเรียนรู้ ซึ่งจริงๆแล้วเด็กๆ เรียนรู้ผ่านกิจกรรมที่สนุกพร้อมกับคนในครอบครัวได้ด้วยกิจกรรม11 กิจกรรมง่ายๆ ที่สามารถพัฒนาลูกได้อย่างที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว
  


1. ทำอาหาร เป็นทักษะที่มีประโยชน์ ไม่เพียงแต่ช่วยพัฒนาการพึ่งพาตัวเองเท่านั้น แต่การทำอาหารยังช่วย พัฒนาทักษะด้านคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นการนับ ชั่ง ตวง วัด เวลา และเรียนรู้การถนอมอาหารได้อีกด้วย


2. อ่านหนังสือ การอ่านช่วยพัฒนาสมอง จึงควรจัดเวลา ให้เด็กมีโอกาสได้อ่านหนังสือประมาณ 1 ชั่วโมงต่อหนึ่งวัน จะช่วยให้เด็กมีการเรียนรู้ที่ดีขึ้น มีนิสัยรักการอ่าน เปิดโลกจินตนาการ และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดีกว่าการดูทีวีทั้งวัน หรือนั่งเล่นเกมส์ หรือพาเด็กไปห้องสมุด ก็จะช่วยกระตุ้นให้เด็กรัก การอ่านมากขึ้น และจะติดเป็นนิสัยไปจนโต


3. จดบันทึก การเขียนไดอารี่ การจดบันทึกจะช่วยพัฒนาการทักษะเขียน ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็น การจดบันทึกจะช่วยพัฒนาความคิดในการวางแผน การรู้จักตนเอง รวมทั้งเป็นการช่วยระบายความคับข้องใจ ความเครียด ช่วยทำให้เด็กมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น


4. เขียนเรื่องสั้น เขียนเรื่องราวใน จินตนาการ และท่องโลกในจินตนาการ การเขียนช่วยพัฒนาคำศัพท์ พัฒนาความคิดสร้างสรรค์


5. ทำสวน การทำสวนถือว่าเป็นการสอนธรรมชาติ ศึกษาให้แก่เด็ก ทำให้เด็กๆรักธรรมชาติ สร้างโลกสีเขียว ลดมลพิษทางอากาศและทำให้มีจิตใจที่อ่อนโยนอีกด้วย

6. เรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ การแก้ปัญหาโจทย์ คณิตศาสตร์ การฝึกการสังเกตความเหมือนและความแตกต่าง การนับ การเพิ่มขึ้นและลดลง กิจกรรมคณิตศาสตร์เหล่านี้เด็กๆ ควรได้รับการพัฒนา เช่น การช่วยคุณแม่ไปซื้อของที่ร้าน หรือการคำนวณเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆ  ล้วนแล้วแต่เป็นการพัฒนาทางคณิตศาสตร์ที่จำเป็นสำหรับชีวิตในอนาคต


7. เล่นเกมการศึกษา และเกมที่มีคุณค่าทาง คอมพิวเตอร์ มีนักการศึกษามากมายต่อต้านการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ นั่นหมายถึงเกมที่มีความรุนแรง หรือเกมที่เด็กติดจนไม่มีอันจะทำอะไร แต่เกมการศึกษาหรือเกมคอมพิวเตอร์บางอย่าง จะช่วยพัฒนาสมองและสร้างความสนุกสนานที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยได้ ดังนั้นการจัดเวลา การดูแลอย่างใกล้ชิด รวมทั้งการคัดสรรเกม นับว่ามีประโยชน์และจำเป็นเพราะเป็นทักษะที่สำคัญในอนาคต


8. เรียนรู้ทางดนตรี ดนตรีนับว่าเป็นกิจกรรมที่พัฒนาสมอง และเป็นกำไรในการสร้างความฉลาดที่แสนสนุกอีกอย่างหนึ่งในช่วง ปิดเทอม กิจกรรมดนตรีถือว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างวินัย สร้างความอ่อนโยนและช่วยพัฒนาสมองไปในตัว ทั้งการจำโน้ต หรือการบรรเลง ต่างก็ต้องใช้สมาธิทั้งสิ้น


9. เล่นกีฬา กิจกรรมการเล่นกีฬาไม่เพียงแต่ พัฒนาความแข็งแรงด้านร่างกายเท่านั้นแต่ยังพัฒนาสมองอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นบาสเกตบอล ฟุตบอล เทนนิส ฯลฯ ล้วนแล้วแต่พัฒนาความเชื่อมั่นในตัวเอง การทำงานเป็นทีม ความสามัคคี และการคิดอย่างมีเหตุผลอีกด้วย


10. เรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภาษา อังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ ล้วนแล้วแต่ช่วยพัฒนาคำศัพท์ การติดต่อสื่อสาร และการเรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ อีกด้วย การให้เด็กได้อ่านหนังสือ เรียนรู้คำศัพท์ที่สนุกสนานจะช่วยให้เด็กๆรักการอ่านไปในตัว รวมทั้งพัฒนาความสามารถในการเขียนในอนาคต


11. การเล่นเกมบนหมากกระดาน เช่นหมากรุก หรือ หมากฮอส  เป็นต้น จะช่วยพัฒนาสมองได้อย่างคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมิติสัมพันธ์ การเรียนรู้เรื่องของตัวเลข จากกศึกษาที่ฮ่องกงพบว่าการเล่นหมากกระดานช่วยพัฒนาการเรียนรู้ด้าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ได้ถึง 15% หลังจากทำแบบทดสอบ ในปัจจุบันเด็กมักไม่สนใจการเล่นเกมหมากกระดานเท่าไหร่ เนื่องจากชอบการเล่นเกมคอมพิวเตอร์มากกว่า


          ดังนั้นในช่วงปิดเทอมเด็กและผู้ปกครองก็สามารถทำกิจกรรมเสริมสร้างทักษะไป ด้วยกันได้ นอกจากจะสร้างการเรียนรู้ให้ลูกแล้ว ก็ยังสร้างความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวให้แน่นแฟ้นกว่าเก่าอีกดด้วย ทั้งนี้สร้างการเรียนรู้ให้ลูกแล้วก็อย่าลืมสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกเพื่อให้ เขาค้นหาตัวเองให้เจอก่อนจะสายเกินไปนะคะ

ที่มา :  http://prthai.com/articledetail.asp?kid=10948

 
 
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
การแข่งขันฟุตบอล Titan Cup 2016 26 เม.ย. 2560 ผู้เข้าชม: 940
การแข่งขันโครงการ ส่งเสริมการอ่านของอุทยานการเรียนรู้นครราชสีมา ปีการศึกษา ๒๕๕๙ 19 ส.ค. 2559 ผู้เข้าชม: 640
โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ถวายพระพรวันแม่แห่งชาติ 2559 15 ส.ค. 2559 ผู้เข้าชม: 832
นักเรียนโรงเรียนสาธิตฯ เข้าร่วมโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 5  18 พ.ค. 2559 ผู้เข้าชม: 1500
เตรียมตัวเพื่อเปิดเทอมอย่างมี "ความสุข" 9 พ.ค. 2559 ผู้เข้าชม: 2800
 
 
แสดงความคิดเห็น
 
 NAVIGATION BAR
 
 สุขศึกษาและพลศึกษาสำคัญอย่างไร? 8 ต.ค. 2557 ผู้เข้ามชม: 26270
 “ กีฬาสานสายใย สายสัมพันธ์ สาธิตสปอร์ตเดย์ 2015 ”  5 พ.ย. 2558 ผู้เข้ามชม: 6212
 เคล็ดลับเรียนเก่ง 31 ส.ค. 2557 ผู้เข้ามชม: 4393
 เตรียมตัวเพื่อเปิดเทอมอย่างมี "ความสุข" 9 พ.ค. 2559 ผู้เข้ามชม: 2800
 11 กิจกรรมที่ช่วยพัฒนาเด็กช่วงปิดเทอม 31 ส.ค. 2557 ผู้เข้ามชม: 2310
 


 
 
ติดต่อเรา
โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
ที่อยู่ 340 ถนนสุรณารายณ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30000
โทรศัพท์ 044-341-367,โทรสาร 044-341-367 E-Mail : satit_nrru@hotmail.co.th
Compatible Browsers : IE7+ , Mozilla FireFox , Chome , Safari , Opera 
The Demonstration School of Nakhon Ratchasima Rajabhat University
© 2014 All right reserved : Powered by Krucomputer
ติดตามความเคลื่อนไหว สถิติผู้เข้าชม  
2 3 3 6 6